Ninh Bình: Gấp rút thi công các công trình phòng, chống lụt bão

Thứ ba, 15/06/2021 14:11
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Có mặt tại công trình xây dựng hạng mục cống Hồi Thuần, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, thuộc dự án nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông từ Bái Đính đi Kim Sơn mới thấy sự khẩn trương, tất bật của đơn vị thi công là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường. Tại đây công nhân đang đan cốt thép, chuẩn bị ghép cốp pha cho phần trên của thân cống, để chạy đua với mùa mưa lũ. Công trình luôn duy trì khoảng 20 kỹ sư, công nhân và thợ lành nghề để đảm bảo khối lượng công việc rất lớn. 

Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ tại một hạng mục thuộc dự án Xây dựng âu Kim Đài tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 

Có mặt tại công trình xây dựng hạng mục cống Hồi Thuần, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, thuộc dự án nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông từ Bái Đính đi Kim Sơn mới thấy sự khẩn trương, tất bật của đơn vị thi công là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường. Tại đây công nhân đang đan cốt thép, chuẩn bị ghép cốp pha cho phần trên của thân cống, để chạy đua với mùa mưa lũ. Công trình luôn duy trì khoảng 20 kỹ sư, công nhân và thợ lành nghề để đảm bảo khối lượng công việc rất lớn. 

Ông Vũ Văn Nam, phụ trách kỹ thuật tại công trình cho biết, đơn vị thi công luôn duy trì số lượng lao động đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng thi công công trình. Ngoài hệ thống cống 3 cửa đang được xây dựng, các kỹ thuật viên và công nhân còn phải xây dựng sân thượng lưu và sân hạ lưu để sớm đấu nối với tuyến đê sông đáy.

Ông Nam cho hay: "Hiện tại, mọi công việc tại công trình đều được thực hiện theo đúng kế hoạch, hiện đang triển khai thi công đơn nguyên phía ngoài, không ảnh hưởng đến cống cũ vì đã hoàn thành đóng cọc bê tông cốt thép; bê tông đáy cống; bê tông thành cống. Đến mùa khô, khoảng tháng 11/2021 sẽ tiến hành phá dỡ cống cũ và thi công đơn nguyên tiếp theo của cống mới". Hiện tại, do chưa tháo cống cũ nên cống Hồi Thuần vẫn vận hành bình thường, đảm bảo vận hành tiêu thoát lũ an toàn trong mùa mưa bão năm 2021.

Đối với dự án nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông từ Bái Đính đi Kim Sơn, nhà thầu cơ bản đã hoàn thành hạng mục cống Chất Thành, cống Quy Hậu, đáp ứng yêu cầu phòng chống lũ và có thể vận hành hoạt động tiêu, thoát lũ theo đúng chức năng, nhiệm vụ của cống. 

Một công trình khác cũng đang được tỉnh Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 4/2022 là dự án xây dựng âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước biến dâng cho 6 huyện thị, thành phố khu vực Nam Ninh Bình. Dự án do liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Xây dựng Kim Phát và Công ty cổ phần Xây dựng và Cây xanh Hà Đô thực hiện.

Đây là công trình thủy lợi cấp III nằm tại vị trí lòng sông cũ thuộc địa bàn huyện Kim Sơn, có nhiệm vụ ngăn lũ và mặn từ sông Đáy vào sông Vạc cũng như tháo lũ trong nội đồng từ sông Vạc ra sông Đáy khi mực nước sông Đáy thấp. Ngoài ra, cống còn tranh thủ hớt ngọt từ sông Đáy vào sông Vạc để cấp nước cho các nhu cầu trong khu nội đồng Nam Ninh Bình.

Toàn bộ công trình cống gồm có 6 khoang với chiều rộng 8 m/khoang, cao trình đỉnh trụ pin cống là 4,3 m, cao trình đáy cống - 4,30 m; phần âu thuyền nằm bên bờ hữu của sông, có nhiệm vụ đảm bảo thông thuyền cho tàu thuyền có tải trọng dưới 300 tấn từ sông Đáy vào sông Vạc và ngược lại; đồng thời, điều tiết tiêu thoát lũ nội đồng khi điều kiện cho phép. 

Hiện có nhiều hạng mục quan trọng đã thi công gần xong như: Thi công trụ pin cống đến cao trình; đóng cọc tre gia cố nền cửa vào, cửa ra của cống; đổ bê tông gia cố cửa vào, cửa ra của cống; đảm bảo thi công công tác bê tông vượt cao trình mực nước lũ thiết kế. Các công tác gia cố thượng hạ lưu cống sẽ tiếp tục triển khai thi công từ tháng 8/2021...

Ông Nguyễn Đức Vượng, cán bộ kỹ thuật của công trường cho biết, hiện khối lượng thi công công trình đã đạt khoảng 80%, hiện nay các công nhân đang khẩn trương đan sắt để đổ bê tông sân tiêu năng với tổng diện tích khoảng 2.000 m2. Đây là khối lượng công việc lớn nên nhà thầu đang huy động tối đa lực lượng làm ngày làm đêm với mục đích vừa xây dựng, vừa ứng phó với mùa mưa bão năm 2021. 

Ông Đỗ Nhật Tùng, cán bộ tư vấn giám, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư phát triển và xây dựng hạ tầng, đơn vị giám sát hiện trường công trình âu Kim Đài cho biết, quá trình xây dựng công trình đều đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng theo yêu cầu thiết kế kiểm duyệt và các tiêu chuẩn hiện hành.

Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạng mục cống Hồi Thuần, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thuộc dự án Nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông từ Bái Đính đi Kim Sơn.

Đánh giá tổng quát về việc xây dựng các công trình trọng điểm, đặc biệt là các công trình phục vụ công tác phòng, chống lụt bão trên địa bàn, ông Phạm Ngọc Thịnh, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cho biết, các công trình đã hoàn thành đều phát huy tốt hiệu quả, đảm bảo được công tác phòng chống lụt bão hàng năm của tỉnh.

Các trọng điểm trước đây bị sạt lở thì đến nay đã được giảm tải, chẳng hạn như các công trình: chống sạt lở bể xả của Trạm bơm Gia Viễn, công trình chống thấm thẩm lậu qua đê tả sông Hoàng Long, xử lý nền nền móng thấm qua nền của đập tràn Lạc Khoái và một số đoạn kè của sông mới huyện Yên Khánh... Hiện có 5 công trình đang tiến hành thi công để phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão như: hạng mục cống Hồi Thuần, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, thuộc dự án Nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông từ Bái Đính đi Kim Sơn; dự án Xây dựng âu Kim Đài; dự án xử lý cấp bách đê Đầm Cút giai đoạn 2... 

Ngay từ đầu năm, Ban Quản lý đã rà soát tất cả các công trình đang được thi công, yêu cầu các đơn vị, ban chức năng cùng phối hợp với các đơn vị thi công xây dựng đảm bảo được thời gian, đáp ứng được công tác phòng chống lụt bão. Trên cơ sở đó, Ban Quản lý huy động các nguồn lực từng dự án, từng công trình vừa thi công, vừa triển khai các phương án phòng, chống lụt bão, đảm bảo an toàn về người, phương tiện cũng như an toàn công trình. Đơn cử như dự án Xây dựng âu Kim Đài, là công trình rất lớn, Ban Quản lý đã yêu cầu nhà thầu phải xây dựng kịch bản phòng, chống lụt bão để không bị động khi có sự cố xảy ra. Nhà thầu cam kết trong tháng 8/2021 sẽ hoàn thành được toàn bộ những phần bên trên mặt nước, nếu có sự cố yêu cầu phải phá đê quai thì vẫn đảm bảo tất cả đều an toàn, việc đóng mở cống diễn ra bình thường. 

Đối với biện pháp thi công cụ thể từng công trình trong mùa mưa bão, Ban Quản lý yêu cầu các nhà thầu thi công cuốn chiếu theo từng đoạn ngắn, thi công đến đâu dứt điểm đến đấy và thường xuyên theo dõi dự bão thời tiết để có kế hoạch tổ chức thi công, nếu trong thời gian thi công có mưa lũ thì chủ động dừng thi công, để nguyên đê, cống cũ đảm bảo phòng, chống lũ.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)