Đảm bảo lộ trình triển khai Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở

Thứ năm, 04/04/2024 16:42
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 3/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ Xây dựng đã thông tin về lộ trình triển khai Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời câu hỏi của các nhà báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, 2 dự án luật vừa được Quốc hội thông qua, Chính phủ đã ban hành kế hoạch, danh mục nhiệm vụ triển khai xây dựng văn bản hướng dẫn dưới luật.

Đối với Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng được giao xây dựng 3 nghị định, 1 thông tư và 1 quyết định gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ.

Ngoài ra, cũng với Luật Nhà ở, Bộ Quốc phòng được giao xây dựng Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ Công an sẽ xây dựng Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở trong Công an nhân dân.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng được phân công xây dựng 2 nghị định và 1 thông tư gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; Nghị định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; Thông tư ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Bộ Tài chính xây dựng Thông tư quy định việc sử dụng kinh phí để xây dựng, điều tra thu thập thông tin, cập nhật, duy trì, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; hướng dẫn xác định giá cung cấp dịch vụ thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của pháp luật về giá; hướng dẫn quản lý và sử dụng số tiền thu được từ cung cấp dịch vụ thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

Ngoài ra, Chính phủ cũng giao các địa phương về một số quy định liên quan đến Luật Nhà ở; yêu cầu các địa phương khẩn trương quy định cụ thể các vị trí, địa điểm phát triển nhà ở theo dự án; quy định đường giao thông để phương tiện chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy nơi có căn hộ nhiều tầng; việc hỗ trợ, giải quyết việc bán, mua, cho thuê nhà ở xã hội cho đối tượng quy định tại khoản 2, 3 Điều 76 Luật Nhà ở 2023; tiêu chí đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thuộc đô thị loại đặc biệt, loại 1, 2, 3 mà chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải dành một phần diện tích đất ở cho các dự án đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó, các địa phương quy định hỗ trợ đầu tư nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn; quy định thuê nhà ở xã hội do cá nhân tự đầu tư xây dựng; giá thuê nhà lưu trú trong khu công nghiệp; quy định về phối hợp cung cấp thông tin về nhà ở giữa cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp giấy chứng nhận và cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương về đảm bảo thống nhất các thông tin về nhà ở…

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch danh mục thực hiện 2 luật này, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi đến các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đã làm việc trực tiếp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để triển khai các nhiệm vụ nêu trên.

Riêng nhóm các nhiệm vụ liên quan đến Bộ Xây dựng về việc xây dựng các nghị định, thông tư hướng dẫn 2 dự án Luật, Bộ đã thành lập Ban soạn thảo, xây dựng dự thảo và đăng tải các nội dung dự thảo để lấy ý kiến rộng rãi người dân, doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, VCCI, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Bộ Xây dựng cũng tổ chức nhiều hội thảo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, liên quan đến Nghị định cải tạo xây dựng lại chung cư, Bộ Xây dựng đã trực tiếp làm việc với Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh lấy ý kiến các địa phương này bởi đây là các địa phương có nhiều chung cư cũ… Đến thời điểm này, Bộ Xây dựng đã nhận được rất nhiều ý kiến của các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội, các bộ, ngành…

"Bộ đã thực hiện ghi nhận, tổng hợp và tiếp thu các ý kiến. Dự kiến, Bộ Xây dựng sẽ gửi Bộ Tư pháp vào ngày 20/4 tới đây cho ý kiến thẩm định. Sau đó, Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu hoàn chỉnh, dự kiến đầu tháng 5 báo cáo Chính phủ xem xét thông qua các nghị định liên quan đến 2 dự án Luật" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)