Hà Nội chỉnh trang, cải tạo mặt tiền phố Tràng Tiền

Thứ sáu, 05/04/2024 15:30
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Hà Nội đang cải tạo, chỉnh trang tuyến phố Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thành và gắn biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Theo chủ đầu tư là Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, khu vực cải tạo bắt đầu từ nút giao Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài đến Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Ảnh minh họa

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đang thực hiện dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền. Việc cải tạo được bắt đầu từ cuối năm 2023 và dự kiến hoàn thành để chào mừng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Đơn vị nhận định phố Tràng Tiền hiện có nhiều công trình xuống cấp, mặt tiền thiếu thẩm mỹ do người dân cơi nới, tự lắp biển hiệu thiếu tổ chức. Do đó, quận Hoàn Kiếm lên kế hoạch cải tạo, chỉnh trang lại toàn bộ mặt tiền của tuyến phố này.

Việc cải tạo tập trung từ ngã ba Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng đến đoạn giao với phố Nguyễn Xí. Khu vực này có khoảng 50 hộ dân chủ yếu nằm trên tầng hai. Tầng một là các cửa hiệu.

Trước khi cải tạo, đơn vị chức năng đã yêu cầu tháo dỡ các hạng mục cơi nới. Quá trình thi công, người dân được bảo đảm điều kiện để sinh hoạt bình thường, không gây xáo trộn.

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết việc chỉnh trang mặt tiền tuyến phố này được chia làm 3 loại.

Trong đó, các công trình có ý nghĩa lịch sử sẽ được bảo tồn, giữ nguyên gốc, chỉ trùng tu và bảo dưỡng. Công trình không mang nặng yếu tố lịch sử nhưng đã xuống cấp, ảnh hưởng mỹ quan sẽ được can thiệp ở mức độ vừa phải.

Loại thứ ba là hạng mục không nằm trong hai loại trên thuộc quản lý của tư nhân, có khả năng xây mới.

Theo khảo cứu của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, Tràng Tiền xưa là phố đầu tiên của Hà Nội xây dựng theo kiểu phương Tây, nghĩa là có cống thoát nước. Phố có mặt đường rộng, nhà hai bên thẳng hàng và có vỉa hè rộng dành cho người đi bộ.

Năm 1885, phố có tên là Thợ Khảm (bao gồm Tràng Tiền và Hàng Khay) ngày nay và được đổi tên thành Paul Bert năm 1887. Đến nay, dọc tuyến phố này có nhiều cửa hàng, cửa hiệu bày bán những sản phẩm cao cấp như quần áo, mỹ phẩm của nhiều hãng thời trang lớn trên thế giới...

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)