Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam làm việc với nguyên Thủ tướng Malaixia về nhà ở xã hội

Thứ tư, 31/10/2012 07:24
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có buổi làm việc với đoàn Malaixia do nguyên Thủ tướng Malaixia, ngài Abdullah Ahmad Badawi dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã giới thiệu với nguyên Thủ tướng Malaixia về tình hình phát triển nhà ở xã hội (NOXH) ở Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, hiện tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng với tỉ lệ đô thị hóa hơn 1%/năm (tương đương mỗi năm các ĐT tăng thêm một triệu người), nhưng thị trường BĐS ở Việt Nam phát triển còn thiếu cân đối, các DN chỉ chú trọng việc phát triển nhà ở thương mại, nên một bộ phận lớn người dân không có khả năng tiếp cận nhà ở thương mại này. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chương trình hỗ trợ những người nghèo ở khu vực nông thôn, đô thị (ĐT), và những vùng bị thiên tai để họ có điều kiện có nhà ở. Trong 3 năm qua, từ 2009-2011, Chính phủ Việt Nam đã giúp đỡ xây dựng được 500 nghìn ngôi nhà ở khu vực nông thôn, và dự kiến từ năm 2013-2015 sẽ tiếp tục xây dựng thêm 500 nghìn ngôi nhà nữa. Chính phủ cũng đã giúp người dân ở các vùng lũ lụt như khu vực miền Tây (ĐB SCL) và miền Trung tôn nền, nâng cao nhà để chống lũ lụt cho 300 nghìn ngôi nhà.

Thứ trưởng cho biết, khó khăn chính của Việt Namhiện nay là việc lo nhà ở cho người dân ở khu vực ĐT. Vì giá đất ở ĐT rất đắt, và nguồn lực từ phía nhà nước rất hạn chế. Hiện ở khu vực ĐT Việt Namđang nhắm vào 3 đối tượng chính là nhà ở cho sinh viên, nhà ở cho người nghèo và nhà ở cho công nhân. Hiện Việt Nam có hơn một tiệu công nhân làm việc trực tiếp ở các KCN, và hơn một triệu lao động gián tiếp tại các KCN đang phải thuê nhà dân, sống trong điều kiện không đảm bảo an toàn, cũng như điều kiện về văn hóa, tinh thần… và 3-4 triệu sinh viên cao đẳng, đại học cần được hỗ trợ về chỗ ở… Từ nay đến năm 2015, Việt Nam cần khoảng 250 nghìn căn hộ cho người thu nhập thấp ở khu vực ĐT, đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng hiện tại mới đáp ứng được hơn 40 nghìn căn hộ.

Theo Thứ trưởng, trong điều kiện kinh tế của thế giới, khu vực, cũng như Việt Nam vẫn còn khó khăn, Việt Nam đang tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư của nước ngoài, như nguồn vốn ODA, và mở cửa cho các DN nước ngoài tham gia xây NOXH. Vì vậy, chuyến thăm của ngài nguyên Thủ tướng và các DN về phát triển nhà ở của Malaixia sẽ mở ra một cơ hội mới để hai bên cũng hợp tác, đầu tư phát triển trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Abdullah Ahmad Badawi, Nguyên Thủ tướng Malaixia cho biết, việc phát triển nhà ở xã hội là một thách thức lớn. Theo ông, nếu tập trung phát triển nhà ở tại hai thành phố là Hà Nội và TP HCM sẽ làm tăng gánh nặng hạ tầng cho hai thành phố này, nhất là vấn đề đất đai ở trong TP rất giới hạn. Ông Badawi đề nghị Việt Namnên xây dựng đô thị vệ tinh đảm bảo điều kiện sống tốt, và nhà nước có thể hỗ về giao thông để người dân thuận tiện trong việc đi lại. Điều đó sẽ giải quyết được các thách thức, như giảm ùn tắc giao thông ở ĐT, và điều kiện sống của họ cũng sẽ tốt hơn.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: Các gợi ý của ngài nguyên Thủ tướng rất rõ ràng, và đó cũng là định hướng của ĐT Hà Nội. Hiện thành phố này đã mở rộng gấp 3 lần và dự kiến sẽ xây dựng 5 ĐT xung quanh ĐT lõi, không khuyến khích tập trung tất cả tại ĐT. Theo Thứ trưởng, điều quan trọng, như ngài nguyên Thủ tướng nói, là giữa các ĐT vệ tinh và ĐT lõi phải thiết lập được hệ thống GT thuận lợi, và điều kiện sống cũng phải tương đương. Tuy nhiên, việc triển khai các phương tiện đi lại như monorail ở Việt Nam còn hạn chế do thiếu nguồn vốn. Vì vậy, Việt Nam rất khuyến khích các doanh nghiệp Mailaixia có thể tham gia đầu tư để cải thiện điều kiện GT ở Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông nguyên Thủ tướng Badawi và Thị trưởng TP Kuala Lumpur cùng các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc cũng chia sẻ với Bộ Xây dựng kinh nghiệm về phát triển nhà ở tại Malaixia, như vấn đề phối hợp giữa Chính phủ, người mua nhà, ngân hàng và chính quyền địa phương. Ở Malaixia có sự gắn kết chặt chẽ giữa Chính phủ, ngân hàng và người mua nhà, và có sự cam kết. Nếu người mua không trả tiền, thì ngân hàng sẽ phải trả tiền để dự án có thể hoàn thành. Chính phủ yêu cầu ngân hàng phải dành 10% trong tổng số tiền cho vay để cho NTNT vay với lãi suất ưu đãi. Đất thì được Chính phủ cho không với điều kiện 50% nhà ở phải để cho người thu nhập thấp, và cần có sự phối hợp giữa người dân và ngân hàng để người dân có thể mua NTNT đó. Người được mua NTNT có thể trích một phần lương hàng tháng để trả (khoảng 25-30% tiền lương), và Ngân hàng cho vay cũng rất an toàn vì Ngân hàng chỉ phải trả bằng ½ giá của thị trường.

Dự kiến, đến năm 2020 Malaixia sẽ xóa sạch các nhà ổ chuột. Và Chính phủ sẽ xây nhà để cho những người ở khu ổ chuột đó thuê lại. Còn mô hình thứ 2 là giao cho DN phát triển nhà nhưng phải giải quyết nhu cầu cho người dân ở trong những khu ổ chuột đó.

Các DN Malaixia cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Việt Namtrong lĩnh vực NOXH và đề nghị phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về đất đai cũng như hỗ trợ người mua nhà được vay với giá ưu đãi.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, phía Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa, cũng như chuẩn bị các quỹ đất để các DN Malaixia nhanh chóng có mặt trên thị trường nhà ở Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn được tiếp cận với các thông tin như khung pháp lý của Malaixia đối với việc phát triển nhà ở nói chung và NOXH nói riêng, cũng như việc học tập, tham quan trực tiếp một số dự án mà Malaixia đã triển khai./.

Theo : Báo Xây dựng điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)