Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Thứ sáu, 12/05/2023 20:45
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 12/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã đến làm việc tại tỉnh Tiền Giang.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hà Thiện Ý – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang cho biết, trong 4 tháng vừa qua, địa phương này có 281 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 33,9% so với kế hoạch và giảm 17,1% về số doanh nghiệp so cùng kỳ. Nguyên nhân số doanh nghiệp đăng ký mới giảm là do trong năm 2022 số doanh nghiệp đăng ký mới tăng đột biến sau dịch COVID-19.

Sản xuất công nghiệp của Tiền Giang dù gặp một số khó khăn do các doanh nghiệp bị giảm đơn hàng xuất khẩu nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn tăng 3,7%.

Lũy kế 4 tháng đầu năm tỉnh đã giải ngân được 1.906 tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch, tăng hơn 40% so cùng kỳ năm trước. Đầu tư công của Tiền Giang thuộc nhóm các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

Về lĩnh vực đầu tư tư nhân, trong 4 tháng tỉnh thu hút được 5 dự án mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.902 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, vướng mắc nhất hiện nay của Tiền Giang là lĩnh vực bất động sản do việc triển khai đầu tư xây dựng dự án gặp khó khăn. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, đặc biệt là trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng… dẫn đến nguồn cung sụt giảm.

Số lượng dự án được chấp thuận mới, khởi công xây dựng và hoàn thành đúng thời gian còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại, nhà ở thương mại có giá phù hợp cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân.

Toàn tỉnh hiện đang thực hiện 23 dự án với tổng diện tích đất khoảng 153 ha, gồm gần 7.300 căn hộ có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1,379 triệu m2. Cùng đó là 5 dự án nhà ở xã hội, cung cấp khoảng 5.000 căn hộ tại các khu công nghiệp và thành phố Mỹ Tho.

Tương tự nhiều địa phương khác, Tiền Giang phản ánh đang gặp khó khi triển khai các dự án nhà ở xã hội; thủ tục đầu tư, xây dựng; giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Cùng đó, quy hoạch phát triển các khu công nghiệp hay việc áp dụng quy định mới về phòng cháy chữa cháy tại công trình và một số thủ tục hành chính khiến 2 dự án điện gió tại tỉnh không được hưởng ưu đãi đầu tư… cũng đang gặp “rào cản”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang  đề xuất, Chính phủ xem xét ban hành gói cho vay hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn này như kéo dài thời gian và mức hạ lãi suất.

Bên cạnh đó, xem xét giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển; trong đó có các dự án điện gió được hưởng ưu đãi đầu tư… Đặc biệt, tỉnh kiến nghị Chính phủ bổ sung quy hoạch thêm 300 ha đất khu công nghiệp cho Tiền Giang để phát triển Khu công nghiệp Tân Phước 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang  Nguyễn Văn Vĩnh đề xuất những vấn đề quan trọng để tháo gỡ những khó khăn tại địa phương

Ngoài ra, tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh, bổ sung một số nội dung về phát triển và quản lý thị trường bất động sản. Cụ thể là bổ sung đối tượng thu nhập thấp có hộ khẩu tại nông thôn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; xem xét sửa đổi quy định tại khoản 3 Điều 54 Luật Nhà ở với nội dung bãi bỏ quy định “phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án”.

Đồng thời, Tiền Giang cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến an toàn công trình xây dựng, quy định về môi trường, phòng chống cháy nổ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời…

Chia sẻ với những vướng mắc của Tiền Giang, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thông tin, trong dự thảo Luật Nhà ở sẽ bỏ quy định về hộ khẩu khi mua nhà ở xã hội và bỏ quy định dành 20% trong quỹ đất nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội.

“Tất cả những thay đổi này nhằm hướng tới an sinh xã hội, người thu nhập thấp có nhà ở khang trang” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị tỉnh Tiền Giang tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; trong đó có đầu tư công và thu hút đầu tư, triển khai các dự án trọng điểm; tìm hướng tăng giá trị xuất khẩu và kích thích tiêu dùng.

Mặt khác, Tiền Giang cần quản lý các cấp quy hoạch và phát triển nâng cấp đô thị; quan tâm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động… Với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các bộ, ngành tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, tìm hướng giải quyết.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)