Đầu tư gần 1.500 tỷ đồng xây nhà máy cấp nước cho Khu kinh tế Dung Quất

Thứ tư, 29/11/2023 17:08
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 27/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan để nghe báo cáo và cho ý kiến về việc nhà đầu tư đề xuất xây dựng nhà máy cấp nước cho Khu kinh tế Dung Quất.

Phối cảnh Nhà máy cấp nước Dung Quất 2.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư phát triển CCG (nhà đầu tư), đã báo cáo đề xuất đầu tư xây dựng dự án Nhà máy nước Dung Quất 2, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch của khu vực Khu kinh tế Dung Quất, bao gồm các khu đô thị, khu công nghiệp, du lịch và dịch vụ một cách an toàn, liên tục; đồng thời, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến để khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm hiệu quả tài nguyên nước, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Theo đó, nhà máy xây dựng trên diện tích hơn 38ha, quy mô công suất cấp nước 100.000m3/ngày-đêm, với tổng mức đầu tư khoảng 1.486 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1, công suất cấp nước công suất 50.000m3/ngày đêm, dự kiến năm 2026 bắt đầu cấp nước cho 103 nghìn người dân, 820ha đất công nghiệp thuộc Phân khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Bình Thanh và Phân khu đô thị-dịch vụ đông nam Dung Quất.

Giai đoạn 2, công suất cấp nước công suất 50.000m3/ngày-đêm, dự kiến năm 2030 hoàn thành, cấp nước cho 16.000 người dân, 1.403 ha đất công nghiệp thuộc Phân khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Bình Thanh và Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Dung Quất 2.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Theo nhà đầu tư, Nhà máy nước Dung Quất 2 sử dụng công nghệ lọc nước DynaSand của hãng Nordric Water Thụy Điển. Đây là công nghệ đang sử dụng rất hiệu quả cho hệ thống cấp nước Nhà máy nước kênh Đông, Thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều ưu điểm về mặt bằng và giá thành.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận, góp ý của các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất với đề xuất của nhà đầu tư và cam kết tạo mọi thuận lợi nhất cho nhà đầu tư triển khai dự án; đồng thời, giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi rà soát lại toàn bộ các quy hoạch đã được phê duyệt để tránh sự chồng lấn vị trí đầu tư cũng như phân vùng cấp nước của các dự án đã và đang thực hiện đầu tư; chịu trách nhiệm về dự báo nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn quản lý, để khi chấp thuận đầu tư cho các dự án đảm bảo cung-cầu, hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)