Triển vọng tích cực cho tiêu thụ nguyên, vật liệu xây dựng cuối năm

Thứ ba, 30/08/2022 15:05
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

So với hồi đầu năm, giá sắt thép nội địa đã hạ nhiệt đáng kể với 15 lần điều chỉnh giảm kể từ đầu tháng 5 cho đến nay. Hiện tại giá thép dao động trong khoảng 14,3-15,3 triệu đồng/tấn, và đây là tín hiệu tích cực cho ngành xây dựng trong nước.

Hiện tại giá thép dao động trong khoảng 14,3-15,3 triệu đồng/tấn, và đây là tín hiệu tích cực cho ngành xây dựng trong nước.

Trong khi đó, giá xi măng dự kiến sẽ ổn định hơn trong giai đoạn cuối năm sau những đợt tăng liên tục trước đó. Do xuất khẩu ngày càng khó khăn, các đơn vị đã quay sang tập trung nguồn lực cạnh tranh thị phần trong nước thông qua giá bán và chính sách hỗ trợ của các thương hiệu xi măng nhằm chiếm lĩnh thị trường.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), ngành xây dựng đang dần chuyển mình khỏi giai đoạn khó khăn nửa đầu năm khi giá nguyên vật liệu hạ nhiệt. Trong giai đoạn trước, ngay cả khi vật liệu quan trọng nhất là thép đã bớt căng thẳng kể từ hồi tháng 5, nhưng việc giá vật liệu khác như xi măng, cát, đá xây dựng tiếp tục neo cao vẫn cản trở các hoạt động xây dựng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối năm sắp tới, dự báo giá thép và giá xi măng sẽ ổn định hơn. Trong khi đó, đây cũng là giai đoạn mà các dự án đầu tư công được đẩy mạnh. Bức tranh tiêu thụ nguyên vật liệu xây dựng cải thiện sẽ giúp nhiều doanh nghiệp xử lý được hàng tồn kho và cân đối cung cầu trên thị trường nội địa.

Bảng giá năng lượng trong phiên giao dịch ngày 29/8.

Giá dầu tăng mạnh trước những lo ngại về nguồn cung

Giá dầu tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường kỳ vọng nguồn cung sẽ bị thắt chặt trong giai đoạn tới. Cụ thể, kết thúc phiên 29/08, giá dầu WTI tăng 4,24% lên 97,01 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 3,96% lên 102,93 USD/thùng. Hiện tại, giá dầu đang lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng.

Theo MXV, cuộc họp sắp tới ngày 5/9, các thành viên OPEC có thể sẽ thảo luận về khả năng đưa ra một thỏa thuận sản lượng mới, và không loại trừ khả năng nhóm sẽ kiềm chế nguồn cung để hỗ trợ giá dầu, nhất là khi nguồn thu của các thành viên phụ thuộc lớn vào loại "vàng đen" này.

Cùng lúc đó, cuộc xung đột tại thủ đô Libya đang tạo ra nguy cơ nội chiến lại bùng lên và làm gián đoạn đến ngành dầu khí vốn gặp nhiều vấn đề của nước này. Chỉ mới tuần trước, sản lượng dầu của Libya mới quay trở lại ngưỡng bình thường sau vài tháng gặp tình trạng bất khả kháng tại các mỏ dầu và các cảng xuất khẩu.

Hiện tại, "bộ đệm" trong kho dự trữ đã không còn, với kho dự trữ chiến lược của Mỹ hiện chỉ còn 450 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 12/1984. Trong khi đó, theo khảo sát của Reuters, tồn kho dầu thô giảm khoảng 600.000 thùng trong tuần vừa rồi.

Dollar Index tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm qua, khi rủi ro suy thoái vẫn đè nặng lên thị trường chung, phần nào gây áp lực lên các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh. Tuy vậy, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, ngay cả khi kinh tế gặp khó khăn, thì hàng hóa nói chung, đặc biệt là dầu, với tư cách là nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế, vẫn được hưởng lợi và có khả năng tăng.

Yếu tố vĩ mô lấn át, giá kim loại tiếp tục lao dốc

Thị trường kim loại quý tiếp tục hấp thụ các tin tức vĩ mô về khả năng tăng lãi suất mạnh mẽ của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, sau Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole diễn ra vào cuối tuần vừa qua. Bạc và bạch kim đều ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm lần lượt là 1,01% xuống 18,55 USD/ounce và 0,12% xuống 854,3 USD/ounce. Đây đều là mức giá đóng cửa thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group, hiện có tới 72% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 sắp tới. Con số này đã tăng so với mức 55% từ đầu tuần trước. Giá bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với thông tin về lãi suất tiếp tục chịu áp lực bán tháo.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX kết phiên trong sắc đỏ với mức giảm mạnh 2,3% xuống còn 3,61 USD/pound khi yếu tố vĩ mô có xu hướng lấn át nguồn cung thắt chặt. Codelco, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Chile, đã cắt giảm triển vọng sản xuất cho năm 2022 do chất lượng quặng suy giảm. Công ty cho biết hiện sản lượng dự kiến sẽ đạt từ 1,49 triệu đến 1,51 triệu tấn trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 1,61 triệu tấn. Mặc dù vậy, lo ngại về việc lãi suất tăng mạnh gây ra suy thoái kinh tế tại các nền kinh tế lớn đã lấn át thông tin về triển vọng nguồn cung thu hẹp trong tương lai, kéo theo sự suy yếu của giá đồng.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)