Hội thảo “Đánh giá an toàn công trình trong quá trình khai thác, sử dụng và phổ biến một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng”

Thứ sáu, 07/06/2024 16:29
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 7/6/2024, tại Bộ Xây dựng, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Cơ quan điều hành Mạng Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam tổ chức hội thảo “Đánh giá an toàn công trình trong quá trình khai thác, sử dụng và phổ biến một số nội dung pháp luật mới trong hoạt động xây dựng”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các nhà quản lý Trung ương và địa phương; thành viên Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam; các tổ chức, cá nhân, tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kiểm định xây dựng.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện quy trình đánh giá an toàn công trình trong quá trình khai thác, sử dụng, góp phần hoàn thiện công tác quản lý nhà nước, làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ trong quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng ghi nhận sự phối hợp của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo này, nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo an toàn công trình xây dựng trong quá trình khai thác, sử dụng, đồng thời tuyên truyền, phổ biến nội dung chính của các văn bản pháp luật trong lĩnh vực xây dựng mới được ban hành.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, hoạt động đầu tư xây dựng, giúp cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có những hướng đi đúng và quản lý đầu tư xây dựng hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ chung của Ngành, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, đặc biệt là các thành viên Mạng Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến thiết thực trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà cho biết, những năm qua, Bộ Xây dựng và các đơn vị chuyên môn đã thường xuyên nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các quy định của pháp luật để kiểm soát, đảm bảo chất lượng công trình trong quá trình khai thác sử dụng. Tuy nhiên, các quy định đã ban hành cách đây 10 năm, có nhiều khó khăn khi áp dụng vào thực tiễn.  Do đó, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đề xuất tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các quy trình đánh giá, tạo hành lang kỹ thuật để triển khai các quy định của pháp luật.

Các quy định về giám định công trình xây dựng đã được áp dụng thí điểm với sự hỗ trợ từ các đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định xây dựng như Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam - CTVP (VNCC) và một số doanh nghiệp, quản lý số lượng lớn công trình trên cả nước, và được chia thành 2 nhóm vấn đề: các quy trình khung sẽ trình Bộ ban hành thông tư và đã được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Xây dựng; hướng dẫn thực hiện đánh giá kỹ thuật để áp dụng và thường xuyên hoàn thiện khi có vấn đề mới phát sinh.

Tại hội thảo, đại diện Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, các điểm mới dự kiến đề xuất trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2021/NĐ-CP sẽ giải quyết vướng mắc phát sinh trong thực tế và bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Qua tổng kết, đánh giá các ý kiến nhận được trong quá trình thực hiện Nghị định số 15/2021/NĐ-CP và Nghị định số 35/2023/NĐ-CP, Bộ Xây dựng nhận thấy các nội dung vướng mắc, bất cập cần khắc phục nhằm đơn giản hơn nữa thủ tục hành chính cũng như đảm bảo phù hợp, đồng bộ trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Các nội dung này tập trung theo 5 nhóm vấn đề chính: các quy định chung; lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở; tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng; giấy phép xây dựng; điều kiện năng lực hoạt động của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng. Hiện nay, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị định từ các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức chịu tác động của Nghị định; đồng thời đăng tải thông tin công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cổng Thông tin điện tử Bộ Xây dựng.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã tích cực trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến đánh giá an toàn công trình trong quá trình sử dụng; hướng dẫn đánh giá an toàn kết cấu công trình trong quá trình sử dụng; áp dụng quy trình kiểm tra, đánh giá các điều kiện đảm bảo an toàn vận hành, khai thác cho công trình…

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)