• Tóm tắt: Cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội là một chủ trương lớn được lãnh đạo thành phố hết sức quan tâm và chỉ đạo sát sao kế hoạch triển khai thực hiện. Vì vậy, việc triển khai các dự án cải tạo cần được thực hiện theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm, phải gắn với quy hoạch nâng cấp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Bài viết nghiên cứu trường hợp khu tập thể Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội, từ đó đề xuất một số kiến nghị trong công tác cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 • Tóm tắt: Nhà cao tầng do tính đặc thù nên luôn tiềm ẩn mức độ nguy cơ cháy nổ cao hơn so với các công trình có chiều cao thông thường. Bài viết trình bày những thông tin ngắn gọn về các vụ cháy tại những tòa nhà cao tầng của các thành phố trên thế giới và Việt Nam, qua đó cho thấy mức độ nguy hiểm của đám cháy có thể dẫn đến thương vong đối với tính mạng của người dân, lực lượng lính cứu nạn, cứu hộ và thiệt hại lớn về tài sản. Đây chính là lý do cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà cao tầng là yếu tố bắt buộc và quan trọng trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các công trình này.

 • Tóm tắt: Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, tạo lập bản sắc văn hóa cho kiến trúc Việt Nam đã và đang là vấn đề cấp thiết được đặt ra. Nội dung bài viết đi vào phân tích các yếu tố tạo lập nên bản sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc…Kết quả phân tích cho thấy, thiết kế kiến trúc theo hướng bền vững là một giải pháp cơ bản và hiệu quả để tạo lập bản sắc văn hóa cho kiến trúc Việt Nam.

 • Tóm tắt: Căn cứ áp dụng chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng theo pháp luật Việt Nam là những dấu hiệu cần và đủ để áp dụng các hình thức chế tài đối với bên vi phạm nói chung và vi phạm trong hợp đồng xây dựng nói riêng. Mỗi hình thức chế tài khác nhau thì có các căn cứ phát sinh khác nhau, tuy nhiên căn cứ đầu tiên và chung nhất của tất cả các hình thức chế tài do vi phạm hợp đồng đó là phải có hành vi vi phạm hợp đồng. Các yếu tố khác như thiệt hại xảy ra, mối quan hệ nhân quả chỉ áp dụng đối với chế tài bồi thường thiệt hại. Bài viết nêu một số nội dung về xử lý vi phạm hợp đồng xây dựng.

 • Tóm tắt: Phát triển đô thị thông minh là xu hướng tất yếu để xây dựng và quản lý đô thị theo hướng bền vững, để thực hiện thành công việc phát triển đô thị thông minh cần thiết phải có các dịch vụ tiện ích hạ tầng kỹ thuật cho cư dân đô thị. Bài viết này trình bày về tính hiệu quả và yêu cầu phát triển của các tiện ích công nghệ trong lĩnh vực: “Giao thông, cấp thoát nước, chiếu sáng, năng lượng, thu gom và xử lý chất thải” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền đô thị.

 • Tóm tắt: Sự phát triển của công nghệ thông tin đem đến cho người tiêu dùng ngày càng nhiều trải nghiệm với sự tương tác đa chiều hơn trên không gian mạng. Khái niệm về không gian ảo Metaverse đã được đề cập từ lâu nhưng hiện nay nó ngày càng trở nên phổ biến khi được biến tới là một môi trường ảo kết nói nhiều nền tảng. Tiềm năng khai thác Metaverse trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh tế, dịch vụ, giải trí đã được đề cập trong nhiều nghiên cứu trên thế giới. Tác giả tìm hiểu và đưa ra một số cơ hội ứng dụng Metaverse trong lĩnh vực xây dựng công trình.

 • Tóm tắt: Nghiên cứu này xác định các tiêu chí đánh giá hiệu quả chất lượng thi công của nhà thầu phụ trong các dự án xây dựng tại TP.HCM bằng cách tiến hành tổng quan các nghiên cứu trước đây và lấy ý kiến chuyên gia, nghiên cứu này đã xác định được 11 tiêu chí và 3 nhóm tiêu chí chính cho việc đánh giá hiệu quả chất lượng thi công của nhà thầu phụ. Trong đó có 5 tiêu chí được đánh giá quan trọng nhất: (1) Kinh nghiệm đã thực hiện các gói thầu tương tự hoặc các công trình dự án đã tham gia trước đây, (2) Phần trăm các công việc làm lại, (3) Năng lực nhân sự có chuyên môn, (4) Chất lượng thi công (phù hợp với đặc tả kỹ thuật), (5) Kỹ năng tay nghề của công nhân. Nghiên cứu này hy vọng giúp các nhà thầu chính/chủ đầu tư có cái nhìn cụ thể về các tiêu chí đánh giá hiệu quả chất lượng thi công của nhà thầu phụ, qua đó có thể xây dựng một khung đánh giá dựa trên các tiêu chí và chọn nhà thầu phù hợp để tham gia dự án.

 • 1. Mở đầu

  Sự ra đời của kính, một vật liệu trong suốt, là một sự kiện lớn lao, là cuộc cách mạng về vật liệu nhân tạo

 • Đã từ nhiều năm, mỗi khi có sự biến động tăng cao chi phí đầu vào, tăng thuế, phí…ngành vật liệu xây dựng luôn nhắc nhau phải nâng cao năng suất, cải tiến công nghệ, tiết giảm chi phí về nhiều mặt. Đây là điệp khúc được nhắc đi, nhắc lại nhiều và lúc nào cũng đúng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi doanh nghiệp và không cần phải chờ đến lúc biến động chi phí đầu vào. Kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn là giá, chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào, chi phí năng lượng ngày càng tăng và nếu có giảm thì chỉ giảm một phần nhỏ, sau khi đã tăng quá cao, nghĩa là chi phí ngày càng tăng. Mặt khác, về chính sách tiền lương thì cũng tăng do điều kiện xã hội, chi tiêu của người lao động ngày càng tăng.

 • Song song với việc nguồn lao động khan hiếm vì sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng tại các tỉnh thành phải chịu áp lực tăng giá nguyên vật liệu đầu vào. Giá sắt thép tăng cao (hơn 35%), xi măng, gạch, ngói, kính, nhôm… đồng loạt tăng “phi mã” khiến nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng đứng trước nguy cơ lỗ vốn nặng.

 • Trong những năm gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp ở nước ta đã liên tục nghiên cứu, đầu tư đồng bộ các chủng loại rác thải thông thường, rác thải sinh hoạt, chất thải nguy hại và bùn thải trong lò nung clinker. Phương pháp đốt chất thải trong lò nung được đánh giá cao: không để lại tro thải, không chôn lấp, giảm phát thải CO2 và khí thải độc hại. Những ưu điểm này không chỉ mang lại sự yên tâm trong sản xuất mà còn giúp các nhà máy phát triển một cách bền vững. Việc sử dụng chất thải làm nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất xi măng giúp giảm bớt sự phụ thuộc của sản xuất công nghiệp vào các nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và làm giảm phát thải khí nhà kính.

Tìm theo ngày :